4 duyên cớ gây bệnh phụ khoa thường gặp

Có nhiều lí do khiến âm đạo của bạn thay đổi, dẫn đến bệnh âm đạo. Đó có thể là sự sụt giảm estrogen hay có thể do các chất kích thích. Bạn sẽ qua một số thay đổi ở âm đạo tại một số thời khắc trong cuộc sống với các chừng độ nghiêm trọng khác nhau. vì vậy, bạn cần nắm rõ nguyên nhân của những thay đổi này để có cách xử trí hợp nhất.1. duyên do gây khô âm đạo

Những thay đổi về hormone
Những thay đổi về hormone thường được coi là duyên cớ phổ biến cho tình trạng khô âm đạo. Trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong quá trình cho con bú, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn sẽ giảm. Trong một số trường hợp, sự sụt giảm này sẽ có duyên do từ các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị ở vùng chậu làm âm đạo của bạn mất đi chất bôi trơn thiên nhiên. Vì estrogen là chất cấp thiết giúp âm đạo khỏe mạnh nên việc sụt giảm lượng estrogen ảnh hưởng trực tiếp tới âm đạo của bạn và làm cho nó khô hơn.

Chất kích ứngMột số sản phẩm mà bạn dùng với mục đích chăm chút cho âm đạo cũng có thể làm khô âm đạo. Các hóa chất trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm và thậm chí cả nước hoa cũng  có thể là thủ phạm. Nếu bị dị ứng với chất tẩy rửa và xà phòng, bạn sẽ có nguy cơ bị khô âm đạo nếu  không biết cách chọn lọc sản phẩm hợp. Thậm chí bạn cũng có thể bị kích ứng bởi đồ lót hoặc khăn tắm. Những chất gây dị ứng khác bao gồm dầu nhờn và các vật thể khác mà bạn đặt vào âm đạo.

Kích thích không đủHiệu suất của bạn tình trong thời gian giao hợp có thể là một trong những căn nguyên gây khô âm đạo. Tình trạng này sẽ xảy ra khi người bạn tình của bạn xuất tinh quá sớm.

2. căn do của dịch tiết âm đạo thất thườngNhững thay đổi của dịch tiết âm đạo có thể là kết quả của những thay đổi trong vấn đề tiểu tiện, chả hạn như đi tiểu thường xuyên hơn hoặc có cảm giác rát khi đi tiểu. Khi bạn bị nhiễm trùng âm đạo như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trichomonas, nhiễm HPV hoặc herpes, bạn cũng có thể có dịch tiết âm đạo thất thường. ngoại giả, còn có các duyên do:

Nhiễm trùng cổ tử cung;

Có vật thể lạ trong âm đạo (ví dụ như bạn để quên tampon);

Bệnh lây nhiễm qua đường dục tình (STIs) như chlamydia hoặc bệnh lậu;

Các kiểu giao hợp như giao phối miệng-âm đạo hoặc xúc tiếp âm đạo-hậu môn;

Thuốc đặt;

Thụt rửa âm đạo.

3. duyên do gây trị viêm phụ khoa

Bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo nếu các tế bào nấm men, vi khuẩn hoặc virus phát triển ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ngoài ra, nếu âm đạo của bạn gặp bất kỳ sự đổi thay nào trong cân bằng sinh lý của cơ thể, bạn cũng có thể phải đối mặt với bệnh nhiễm trùng âm đạo. Ba loại bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ quát nhất là nhiễm nấm candida, nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Để tránh nhiễm trùng, bạn luôn cần phải giữ được độ cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại bên trong âm đạo.

4. căn do của âm đạo rộngÂm đạo của bạn có thể trở nên rộng do một số lý do chả hạn như sinh thường và bạn phải cắt tầng sinh môn để sinh em bé hoặc khi bạn thay để đạt được khoái lạc trong quan hệ dục tình. Hơn nữa, những thay đổi trong nồng độ hormone cũng gây ra tình trạng này do làm yếu cơ thành âm đạo. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo âu, những thay đổi này đều có thể được khắc phục bằng cach thu nho vung kin.

Thực tế, rất khó để bạn tránh những thay đổi ở âm đạo dù cho bạn có tuân nghiêm nhặt các luật lệ chăm chút. Những vấn đề về âm đạo có thể nhẹ, vừa hoặc nặng. Tuy nhiên, dù cho bạn có phải đối mặt với vấn đề nào đi chăng nữa, hãy tĩnh tâm theo dõi mọi thay đổi ở âm đạo và tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *